Giỏ hàng

Một ngày ở “thủ phủ” dứa Tam Điệp

Những ngày qua, mùa vụ thu hoạch dứa của nông dân tại nông trường Đồng Giao, TP Tam Điệp, tỉnh Ninh Bình rơi đúng vào những ngày nắng nóng nhất. Dưới thời tiết nắng như đổ lửa, hàng trăm nông dân vẫn dầm mình dưới nắng gắt của mùa hè để thu hoạch dứa, kịp bán cho nhà máy và các thương lái vùng lân cận.

Mỗi ngày, nông trường Đồng Giao thu hoạch khoảng 300 đến 500 tấn dứa, ngoài bán cho Công ty Cổ phần Thực phẩm Xuất khẩu Đồng Giao theo hợp đồng đã ký kết từ trước, dứa còn được bán cho các thương lái đến tận vườn mua trực tiếp của chủ vườn.

Nông trại dứa Đồng Giao chiếm vị trí quan trọng trong sản xuất nông nghiệp của TP Tam Điệp (Ninh Bình), cây dứa chiếm 60% diện tích trồng các cây ăn quả của địa phương này.
 

Năm 2015, dứa Đồng Giao được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận bảo hộ chỉ dẫn địa lý và lọt vào danh sách 50 thứ quả đặc sản nổi tiếng của Việt Nam. Cùng với cá rô Tổng Trường, thịt dê, cơm cháy, quả dứa ở vùng nguyên liệu Đồng Giao đã trở thành một trong những đặc sản của vùng đất Ninh Bình.

Nông dân thu hoạch dứa được trả công từ 500-700 nghìn đồng/người/ngày.