Giỏ hàng

DOVECO cùng bà con nông dân huyện Quỳnh Nhai, Sơn La Phát triển Kinh tế

Sau hơn 1 năm bén rễ trên đồng đất Quỳnh Nhai, những vườn dứa Queen trồng theo chuỗi liên kết sản xuất, bao tiêu sản phẩm với Doveco đã cho thu hoạch lứa đầu tiên. Hình ảnh đoàn xe trở dứa đầu tiên được khởi hành về nhà máy trong niềm vui hân hoan càng tạo thêm niềm tin, động lực cho người trồng dứa.

Các đại biểu cắt băng khởi hành đoàn xe đưa dứa Quỳnh Nhai vào nhà máy chế biến.           

Thăm quan thực tế mô hình trồng dứa ở bản Đán Đăm, xã Chiềng Ơn, những quả dứa chín tỏa mùi hương thơm lan theo trong từng cơn gió, tạo cảm giác thật dễ chịu.    

Đại biểu thăm quan vườn dứa, bản Đán Đăm, xã Chiềng Ơn (Quỳnh Nhai).            

Chị Hoàng Thị Đôi, thành viên HTX Nông nghiệp bản Đán Đăm, xã Chiềng Ơn đang lựa những quả dứa vừa chín tới để thu hái, nét mặt rạng ngời. Chị Đôi, nói: Trồng dứa, gia đình được huyện hỗ trợ 100% tiền giống; được tập huấn kỹ thuật trồng, chăm sóc nên tỷ lệ dứa loại I chiếm trên 80% sản lượng. Công ty thực hiện đúng cam kết, bao tiêu toàn bộ sản lượng dứa cho bà con. Với 1 ha dứa trồng xen trên diện tích đất trồng xoài, vụ đầu tiên nhà tôi dự kiến thu trên 20 tấn quả. 

Tại HTX Nông nghiệp Huổi Ná, không khí thu hoạch dứa cũng tấp nập. Gia đình anh Hoàng Văn Hương đăng ký trồng dứa xen canh trên đất trồng xoài để tăng thêm thu nhập trên đơn vị đất canh tác. Sau hơn 1 năm trồng, chăm sóc, vườn dứa đã cho thu hoạch vụ đầu tiên. Anh Hương, xúc động nói: Tôi và bà con vui lắm. Công ty cho xe vào thu mua tận bản, loại 1 có giá 4.300 đồng/kg, loại 2 có giá 2.860 đồng/kg. Với 5.000 m², vụ đầu thu hoạch 10 tấn quả, thu nhập gần 40 triệu đồng.  

        

Cán bộ Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Nhai hướng dẫn người dân kỹ thuật thu hoạch dứa nguyên liệu.           

Hướng dẫn hộ dân thu hoạch dứa đúng cách, anh Lò Văn Phái, cán bộ kỹ thuật Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Quỳnh Nhai, chia sẻ: Dứa thu hoạch bán cho nhà máy đảm bảo yêu cầu là tính từ gốc lên chín 3 mắt trở lên, thu hoạch bằng tay. Thời gian từ lúc thu hoạch tới khi đưa vào dây chuyền chế biến không quá 24 giờ. Anh Phái giải thích: Nếu thu hoạch dứa chín quá, quả mọng nhiều mật dẫn đến quá trình vận chuyển rễ bị dập nát, hư hỏng không chế biến được. Việc cắt cuống và đầu dứa cũng phải thực hiện đúng kỹ thuật, không cắt, bẻ quá sâu. Ngoài ra, anh Phái còn hướng dẫn người dân kỹ thuật chăm sóc sau thu hoạch, tách chồi dứa để nhân rộng diện tích.

Chia sẻ tại Hội nghị thu hoạch, xuất bán, tiêu thụ dứa trên địa bàn huyện Quỳnh Nhai, ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Chi nhánh Sơn La - Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao, thông tin: Công ty thực hiện đúng cam kết hỗ trợ, hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc và bao tiêu sản phẩm cho bà con, phấn đấu mở rộng diện tích đảm bảo nguyên liệu cho nhà máy đáp ứng đủ công suất vào quý II/2023; huyện Quỳnh Nhai sẽ trở thành vùng nguyên liệu dứa và nông sản (ngô ngọt, xoài, chanh leo) trọng điểm của Doveco Sơn La.    

Dứa Quỳnh Nhai đã vào nhà máy chế biến Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao đánh dấu sự liên kết sản xuất theo chuỗi, phát triển về vùng nguyên liệu của huyện, hứa hẹn cuộc sống ấm no cho bà con nông dân.

Dứa Queen trưng bày tại Festival trái cây và sản phẩm OCOP Việt Nam 2022.

Khởi hành đoàn xe đưa dứa Quỳnh Nhai vào nhà máy chế biến.