Giỏ hàng

Khởi công xây dựng Trung tâm chế biến rau, quả DOVECO SƠN LA 400 tỷ đồng

Chiều (29/9), Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (DOVECO) đã tổ chức khởi công xây dựng Trung tâm chế biến rau, quả tại xã Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La). Việc xây dựng Trung tâm này, sẽ giúp người tiêu dùng có thêm nhiều lựa chọn sử dụng các sản phẩm an toàn và tốt cho sức khỏe.

Dự lễ khởi công Doveco Sơn La, có ông Nguyễn Hữu Đông- Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La; ông Lê Quốc Doanh- Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT; ông Hoàng Quốc Khánh- Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La…

Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao tổ chức khởi công xây dựng Trung tâm chế biến rau, quả tại xã Hát Lót (huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La)

Dự án Trung tâm chế biến rau, quả Doveco Sơn La nằm tại vị trí trung tâm của huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La, có diện tích gần 9ha, với quy mô dự kiến 50.000 tấn sản phẩm/năm.

Tổng vốn đầu tư khoảng 400 tỷ đồng, là một trung tâm chế biến rau quả khép kín bao gồm từ việc liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu; chế biến tinh, chế biến sâu và hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu. 

Dự án được các chuyên gia hàng đầu về công nghệ, thiết bị trong sản xuất nông nghiệp và chế biến thực phẩm của Italia và Costa Rica tư vấn đầu tư.
Dự án với tổ hợp 3 nhà máy có thiết bị và công nghệ hiện đại bậc nhất hiện nay. Nhà máy chế biến nước quả cô đặc và puree, công suất thiết kế 20.000 tấn/năm, công nghệ và thiết bị của Tropical Food – Italia. Nhà máy chế biến rau quả đông lạnh, công suất thiết kế 10.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Nhật Bản. Nhà máy chế biến rau quả rau đồ hộp, công suất thiết kế 20.000 tấn sản phẩm/năm, công nghệ và thiết bị của Italia và Đức. 

Ông Lê Quốc Doanh,Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phát biểu tại lễ khởi công Trung tâm chế biến rau quả.
 

Trên mỗi dây chuyền sản xuất có thể đồng thời chế biến được đa dạng hầu hết các loại nguyên liệu rau quả sẵn có ở Sơn La.
Phát biểu tại lễ khởi công, ông Lê Quốc Doanh,Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: “Thời gian gần đay, Sơn La nổi lên như 1 điển hình. Nhiều diện tích vườn cây ăn quả ngày càng được mở rộng, thu nhập của người nông dân không ngừng được tăng cao. Việc xây dựng Trung tâm chế biến rau quả DOVECO ở huyện Mai Sơn, sẽ giúp tiêu thụ rau quả ổn định cho bà con. Tôi tin rằng, việc đưa Trung tâm chế biến rau quả Sơn La đưa vào hoạt động sẽ là cú hích để bà con các dân tộc Sơn La nói riêng và cả nước nói chung yên tâm sản xuất nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập xóa đói giảm nghèo trong thời gian tới”.

Được biết, Công ty cổ phần thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, sản xuất, kinh doanh đa ngành, đa lĩnh vực, trong đó đã có hơn 65 năm kinh nghiệm sản xuất, kinh doanh nông nghiệp và chế biến các sản phẩm nông nghiệp phục vụ tiêu dùng trong nước xuất khẩu đi các quốc gia trên thế giới. DOVECO đã xác lập được vị trí là một trong những công ty sản xuất, chế biến rau quả hàng đầu Việt Nam và có được thị phần ổn định tại hơn 40 quốc gia và vùng lãnh thổ trên khắp thế giới…

Các đại biểu ấn nút Lễ khởi công Trung tâm chế biến rau quả tại xã Hát Lót, huyện Mai Sơn.
 

Trong quá trình xây dựng Trung tâm chế biến rau quả, Công ty sẽ hướng dẫn kỹ thuật trồng trọt, sơ chế và chuyển giao kỹ thuật cho bà con nhân dân. Để bà con các dân tộc Sơn La nói riêng và cả nước nói chung yên tâm sản xuất nông nghiệp bền vững, nâng cao thu nhập xóa đói giảm nghèo trong tương lai.

Tại lễ khởi công, ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần thực phẩm Đồng Giao cho biết: “Sau một thời gian dài khảo sát, đánh giá rất kỹ lưỡng các tiềm năng, lợi thế, các thuận lợi, khó khăn của vùng đất Sơn La; cộng với hàng chục năm nay Doveco đã đầu tư liên kết sản xuất, tiêu thụ một số lượng lớn sản phẩm và là bạn hàng thân thiết với cán bộ, người dân tỉnh Sơn La. 

Ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao

 phát biểu tại lể khởi công nhà máy.
 

Chúng tôi thấy rằng Sơn La một vùng đất giàu tiềm năng và triển vọng, có diện tích tự nhiên lớn thứ 3 cả nước, có điều kiện thiên nhiên ưu đãi, đất đai màu mỡ, phì nhiêu; địa hình cao nguyên có độ cao trung bình 600 – 700m so với mực nước biển, đã tạo cho Sơn La khí hậu đặc trưng của vùng cao Tây Bắc. Đây là những điều kiện thuận lợi đặc trưng, riêng có của Sơn La phù hợp cho sự phát triển đa dạng các loại cây quảăn quả, rau và nhiều loại cây trồng mà rất ít tỉnh, thành ở phía Bắc có được”.

“Chúng tôi xin cam kết sẽ ưu tiên tối đa và tập trung mọi nguồn lực, để triển khai đúng tiến độ dự án như là mở rộng vùng nguyên liệu. Đảm bảo chất lượng công trình, đáp ứng được kỳ vọng của các đồng chí lãnh đạo từ trung ương đến địa phương và đặc biệt là các đồng chí lãnh đạo và nhân dân tỉnh Sơn La”, ông Đinh Cao Khuê, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần TPXK Đồng Giao khẳng định tại buổi lễ khởi công.

 

Dự kiến nhà máy hoàn thành vào cuối năm 2021

Phát biểu tại lễ khởi công, ông Nguyễn Hữu Đông- Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Sơn La hoan nghênh Công ty Doveco Đồng Giao đã chọn Sơn La để xây dựng Trung tâm chế biến rau, quả. Đồng thời, tin tưởng với việc xây dựng nhà máy này sẽ giúp Sơn La trở thành Trung tâm sản xuất, chế biến rau, quả của vùng Tây Bắc theo đúng tinh thần chỉ đạo của Bộ Chính trị, Ban Bí thư.

Theo ông Đông, Sơn La có tiềm năng rất lớn để trồng các loại cây ăn quả như chanh leo, dứa, xoài, nhãn… và Sơn La cam kết sẽ hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp khi đầu tư vào chế biến nông sản tại đây.
Dự kiến Trung tâm chế biến rau, quả Doveco hoàn thành vào cuối năm 2021, khi đi vào hoạt động sẽ thu mua và chế biến hàng trăm nghìn tấn sản phẩm rau quả các loại như: Chanh dây, xoài, dứa, chuối, bơ, ngô ngọt, rau chân vịt, đậu tương rau và nhiều các loại rau quả khác của tỉnh Sơn La. Doanh thu trung bình hàng năm ước khoảng 2.00–2.5000 tỷ đồng, kim ngạch xuất khẩu ước khoảng 100-150 triệu đô la, nộp ngân sách cho địa phương khoảng 100 tỷ đồng.

Đặc biệt, sẽ góp phần giải quyết việc làm cho hàng trăm nghìn lao động tại chỗ trong lĩnh vực nông nghiệp và hàng nghìn lao động tại nhà máy, góp phần thúc đẩy, đổi thay diện mạo nông nghiệp của huyện Mai Sơn nói riêng và tỉnh Sơn La nói chung.