Giỏ hàng

Tưới tiết kiệm trên cánh đồng lớn: Giải pháp của Doveco Gia Lai

Cứ vào mùa khô hạn, nhiều gia đình lại đau đầu với bài toán nguồn nước thì Doveco đang rất thành công nhờ công nghệ tưới tiết kiệm nước.

Công nghệ tưới tiết kiệm nước đã chứng tỏ tính ưu việt so với phương thức tưới truyền thống, điều này đã được Công ty cổ phần Thực phẩm xuất khẩu Đồng Giao (Doveco) áp dụng hiệu quả trên cánh đồng lớn trồng cây ăn quả tại Gia Lai.

Dù đang trong mùa khô hạn nhưng vườn chanh dây của Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai vẫn xanh tốt, quả căng mọng như chưa hề bị tác động của thời tiết.

Áp dụng công nghệ tưới tiết kiệm giúp giảm chi phí thuê nhân công lao động.
 

Chứng kiến vườn chanh dây của Doveco tại xã Ia Băng (huyện Đăk Đoa, Gia Lai), nhiều người không khỏi bất ngờ bởi trên diện tích rộng 26 ha, nhưng chỉ có một công nhân chăm sóc. Công việc hàng ngày của người công nhân cũng khá nhàn, chủ yếu đi kiểm tra các đường ống nước xem có gặp sự cố gì không.

Điều tương tự cũng diễn ra tại vườn cây ăn trái rộng 96 ha của Doveco ở Nông trường Ia Phú, huyện Ia Grai khi chỉ có 4 công nhân thay nhau vận hành hệ thống nước tưới. Tại những vườn cây này, những ống nước nhỏ bằng ngón tay được đấu nối trực tiếp từ mạch chủ đến bể chứa nước rộng 350m3 và chạy song song trên bề mặt từng luống đất.

Van xả được đặt tại mỗi gốc cây không làm thất thoát lượng nướ
 

Tại mỗi gốc chanh dây lại có một van xả nước phun mưa giúp cho cây có thể hấp thụ lượng nước một cách hiệu quả. Trên diện tích rộng lớn nhưng các đường ống nước được lắp đặt rất khoa học và rất ít khi xảy ra sự cố. Chỉ cần một thao tác đóng mở cầu giao điện, vườn chanh dây rộng lớn của Doveco đã được tưới ẩm toàn bộ.

Thực tế, công nghệ tưới tiết kiệm không mới nhưng không ít người dân biết để áp dụng, nhất là khi tưới xả tràn theo kiểu truyền thống đang gây lãng phí nước và công lao động.

Đề cập về mô hình tưới tiết kiệm, ông Dư Văn Hoàn, Trưởng phòng Nguyên liệu của Trung tâm chế biến rau quả Doveco Gia Lai cho biết, hiện nay tất cả các vườn chanh leo (khoảng hơn 12.000ha) của Doveco đầu tư tại tỉnh Gia Lai đều sử dụng mô hình tưới tiết kiệm.

Trung bình 1 ha, Doveco đầu tư thiết bị tưới tiết kiệm hết khoảng 11 triệu đồng gồm hệ thống đường ống, máy bơm, hồ chứa nước. Theo đó, Doveco áp dụng phương pháp tưới trực tiếp vào gốc cây bằng béc 3.5 gắn vào đường ống mềm phi 27. Theo ông Hoàn, công nghệ tưới nước tiết kiệm giúp giữ được độ ẩm của đất theo nhu cầu sinh trưởng, phát triển và cây không bị kiệt sức do thiếu nước tưới.

Bên cạnh đó, tưới phun mưa hay nhỏ giọt không gây ra hiện tượng úng cục bộ như tưới tràn, giúp bộ rễ cây phát triển khoẻ. Đồng thời, công nghệ tưới tiết kiệm có thể đưa phân bón trực tiếp vào nguồn nước tưới, giúp giảm thiểu lượng phân bón bị thất thoát do bốc hơi hoặc bị rửa trôi do tưới tràn quá nhiều.

“Hiệu quả của công nghệ tưới tiết kiệm chính là lượng nước được phân bố đều cho cây trồng trong mỗi lần tưới nên Doveco có đủ lượng nước để duy trì tưới quanh năm”, ông Hoàn chia sẻ. Ông Hoàn tính toán, một ha chanh dây nếu tưới bình thường trong 6 tháng hết 50.000- 55.000 m3 nước, còn khi sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm chỉ hết 3.600 khối nước.

Quả chanh phát triển tốt, cho năng suất cao khi áp dụng tưới tiết kiệm
 

Ngoài ra, tưới tiết kiệm còn giảm được chi phí thuê nhân công lao động. Nếu như trước đây, với một ha, Doveco phải sử dụng 6 công nhân tưới thủ công, chi phí thuê trong một tháng hết khoảng 18 triệu đồng. Trong khi đó, chi phí sử dụng công nghệ tưới tiết kiệm chỉ bằng 1/10 so với tưới thủ công.

Mặt khác, áp dụng tưới tiết kiệm giúp cây phát triển tốt, nâng cao năng suất và chất lượng, đồng thời hạn chế được cỏ dại trong vườn do không được tưới nước. “Chính hiệu quả của công nghệ tưới tiết kiệm đã tạo điều kiện cho Doveco sản xuất ổn định và mở rộng diện tích cây ăn quả ở những vùng khan hiếm nước”, ông Hoàn cho biết.